ลูกฉลาดต้องเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์

ทำไงดีค่ะ ลูกติดกินอาหารจานด่วน

0 622

ลูกติดกินอาหารจานด่วนแก้ไขยังไงดีอาหารจานด่วนเช่น เบอร์เกอร์, ไก่ทอด, มันฝรั่งทอด และอีกสารพัดเมนูที่เราคุ้นเคยตากันในห้างสรรพสินค้านั้น เป็นอาหารที่เป็นโทษต่อสุขภาพทั้งเด็กและผู้ใหญ่เอง การปล่อยให้ลูกได้ชิม ได้ลองอาหารเหล่านี้ (โดยเฉพาะลูกยังอยู่ในช่วงปฐมวัย) จะทำให้ลูกติดรสชาดของอาหารจานด่วนเหล่านี้ได้ง่าย เราจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง

อาหารจานด่วน ไม่ดีกับสุขภาพของลูกอย่างไร

ลงโฆษณากับ Babytrick

อาหารจานด่วน (เบอร์เกอร์, ไก่ทอด, มันฝรั่งทอด, ไอศกรีมโคน ฯลฯ) นั้นถูกผลิตขึ้นเพื่อให้สะดวกในการบริโภคแต่ร่างกายได้รับสารอาหารน้อย เพราะมีแต่แป้ง ไขมันและผงชูรส หากลูกของเราซึ่งยังอยู่ในช่วงปฐมวัยได้ลองกินเข้าไป มักจะติดใจกับรสชาดของอาหารเหล่านี้ได้ง่าย เนื่องจากอาหารมัน หวาน เค็ม และของทอด ล้วนทำให้เจริญอาหารทั้งสิ้น รวมถึงยิ่งมีการใช้ผงชูรสด้วยก็ยิ่งทำให้เด็กติดในรสอาหารนั้นได้ง่ายขึ้นไปอีก

หากลูกของเรากินอาหารจานด่วนต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ ร่างกายจะสะสมไขมัน ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็กได้ง่าย และยังทำให้ร่างกายขาดสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็น ทำให้พัฒนาการทางร่างกายและสมองไม่เติบโตตามที่ควรจะเป็น

หากปล่อยนานวันเข้า เด็กจะยิ่งสะสมเป็นพฤติกรรมการกิน จนสุดท้ายก็จะแก้ไขได้ยาก ทำให้เด็กเบื่ออาหารแบบปกติและอยากจะกินอาหารจานด่วนมากขึ้นนั้นเอง

วิธีแก้ไขหากลูกของเราติดกินอาหารจานด่วน

  1. อย่าซื้อหรือจัดหาอาหารจานด่วนให้ลูก

    ประเด็นนี้เป็นจุดที่สำคัญ หากพ่อแม่ไม่ซื้อให้ลูกกินจนติดเป็นนิสัย (รวมถึงตัวพ่อแม่เองก็ไม่ควรกินให้ลูกเห็นด้วย) ก็จะลดโอกาสเสี่ยงที่ลูกของเราจะติดพฤติกรรมชอบกินอาหารจานด่วนเหล่านี้ไปได้มาก

  2. พยายามให้ลูกกินอาหารที่หลากหลาย

    พ่อแม่ควรหาอาหารที่มีความหลากหลาย เมนูมีความน่ากินและไม่ควรซ้ำกันบ่อยเกินไป ลูกของเราจะได้กินอาหารที่หลากหลาย เป็นการสร้างความแปลกใหม่และกระตุ้นความอยากอาหารได้ดี หากลูกอยากกินขนมต่างๆ ลองให้ลูกได้กินขนมไทยๆ บ้างก็ดีเหมือนกันค่ะ

  3. ทำเมนูอาหารจานด่วนด้วยตัวเอง

    ถ้าจำเป็นจริงๆ ที่ลูกอยากจะกินเบอร์เกอร์ ไก่ทอด ฯลฯ หากไม่เหนือบ่ากว่าแรง คุณพ่อคุณแม่อาจจะเตรียมทำอาหารเหล่านั้นกันเองที่บ้าน เพราะการทำอาหารเหล่านี้เองที่บ้าน นอกจากจะสามารถกำหนดส่วนผสม (ไม่ใส่ผงชูรส) แล้ว ยังสามารถเติมส่วนผสมอื่นๆ ที่มีประโยชน์ เช่น ผักชนิดต่างๆ หรือผลไม้เข้าไปในเมนูนั้นๆ ได้อีกด้วย


Comments
กำลังโหลดข้อมูล...