ลูกฉลาดต้องเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์

ลูกชอบกินเผ็ดแบบผู้ใหญ่จะแก้ไขยังไงดี

0 1,123

ลูกชอบกินเผ็ดแบบผู้ใหญ่จะแก้ไขยังไงดีเด็กในช่วงปฐมวัยนั้น มีพฤติกรรมการเลียนแบบจากพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูสูงมาก ทั้งการเดิน การพูด (สำเนียงการออกคำต่างๆ ) การกินอาหาร (กินตามที่พ่อแม่กิน) รวมถึงรสนิยมในรสชาดของอาหารด้วยเช่นกัน ทำให้เด็กหลายๆ คนชอบกินเผ็ด (จนเกินวัย) ซึ่งพ่อแม่หลายคนอาจจะเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ วันนี้เรามีทางแก้ไขค่ะ

ทำไมเด็กถึงชอบกินเผ็ดเหมือนผู้ใหญ่

ลงโฆษณากับ Babytrick

ความจริงแล้วพฤติกรรมการกินอาหารของเด็กในช่วงปฐมวัยนั้นมาจากความคุ้นเคยและการฝึกฝนในแต่ละครอบครัว อาหารแต่ละจานนั้นมีรสชาดที่ชวนกระตุ้นความอยากหรือความชอบไม่เหมือนกัน เช่น รสขมนั้นเด็กจะไม่ชอบ ในขณะที่รสหวาน มัน จะทำให้เด็กติดได้ ในขณะเดียวกันรสเผ็ดนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถกระตุ้นความอยากอาหารได้เช่นกัน

นอกจากรสเผ็ดจะช่วยให้รู้สึกกินอาหารแล้วอร่อยมากขึ้นแล้ว บางครั้งพ่อแม่ก็กินเผ็ดให้ลูกได้เห็น เด็กจึงอยากจะเก่งหรือเลียนแบบพ่อแม่บ้าง ซึ่งการกินเผ็ดเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารของเด็ก พ่อแม่จึงไม่ควรสนับสนุนให้ลูกกินเผ็ด

สิ่งที่พ่อแม่ควรปฏิบัติเมื่อลูกชอบกินเผ็ด

  1. จัดเมนูอาหารให้หลากหลาย

    การทำอาหารที่หลากหลายในแต่ละมื้อ หรือในแต่ละวันนั้น จะเพิ่มความน่าสนใจและความอยากอาหารในเด็ก ยิ่งมีความหลากหลายของรสชาด ลูกก็จะยิ่งเจริญอาหารมากขึ้นด้วย

  2. ลดอาหารรสเผ็ดบนโต๊ะอาหาร

    พ่อแม่ควรที่จะงดหรือลดอาหารที่มีรสเผ็ดลงจากมื้ออาหาร หรือถ้าจำเป็นก็ควรปรุงให้เผ็ดน้อยลง

  3. ไม่กินเผ็ดให้ลูกได้เห็นหรือไม่สนับสนุนให้ลูกกินอาหารรสเผ็ด

    หากพ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ดี คือไม่กินเผ็ดเลย อาหารบนโต๊ะก็ไม่มีของเผ็ดเลย แต่มีอาหารที่หลากหลาย เด็กก็จะเจริญอาหารได้เช่นกัน และจะลดการกินเผ็ดลงไปได้เอง

เพียงเท่านี้เด็กก็จะลดการกินเผ็ดลงไปได้มากแล้วละค่ะ


Comments
กำลังโหลดข้อมูล...