ลูกฉลาดต้องเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์

ทำยังไงดีค่ะ ลูกไม่ยอมกินผัก

0 1,703

แก้ปัญหาลูกไม่ยอมกินผักปัญหาใหญ่ที่หนักใจสำหรับพ่อแม่ที่พบมากเกือบจะที่สุดก็คือ ลูกของตัวเองนั้นไม่ยอมกินผัก ไม่ว่าจะเป็นผักสีเขียว หรือสีอื่นๆ แค่เห็นลูกก็ร้องอี๋ หรือแม้พ่อแม่จะพยายามหลอกล่อ ซ่อนผักไว้อย่างไร ลูกก็ยังบ้วนหรือคายผักออกมา วันนี้เรามีสาเหตุรวมถึงวิธีแก้ไขปัญหาลูกไม่ยอมกินผักมาฝากค่ะ

ทำไมลูกถึงไม่กินผัก

ลงโฆษณากับ Babytrick

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมกินผักนั้นมีหลากหลายสาเหตุ แต่โดยมากมักจะเกิดจาก

 1. เด็กไม่เคยกินผักมาก่อนเลย

  การเลี้ยงลูกนั้น พ่อแม่ควรที่จะค่อยๆ เพิ่มผัก ผลไม้ ผสมเข้าไปในอาหารในแต่ละมื้อ เช่น กล้วย, ฟักทอง, มะเขือเทศ, แครอท, ผักกาดขาว ฯลฯ

 2. พ่อแม่เป็นคนไม่กินผักอยู่แล้ว

  ถ้าพ่อแม่เองเป็นคนไม่กินผักก็จะไม่กินผักให้ลูกเห็น และเมนูอาหารในแต่ละมื้อ (โดยมาก) ก็จะไม่มีผักหรือมีผักน้อยมาก (เพราะพ่อแม่ก็ไม่กินเหมือนกัน) ดังนั้นหากอยากให้ลูกกินผัก ก็ต้องเริ่มเปลี่ยนนิสัยจากพ่อแม่ก่อน ลูกของเราจะเลียนแบบพฤติกรรมการกินจากพ่อแม่ (หรือผู้เลี้ยงดู) ของตัวเอง

 3. ผักที่ให้ลูกกิน ชิ้นใหญ่เกินไป

  การหั่นผักใส่ในอาหารของลูกนั้น ควรจะเป็นชิ้นเล็ก เพื่อให้ง่ายในการเคี้ยวของลูก

 4. ประสบการณ์ด้านกลิ่นอันเลวร้าย

  ต้องยอมรับว่าผักบางชนิดมีกลิ่นที่ฉุน ซึ่งเด็กบางคนอาจจะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ เช่น ผักชี ต้นหอม ฯลฯ พ่อแม่ให้ลูกกินผักครั้งแรกแล้วลูกไม่ชอบกลิ่นของผัก ลูกก็จะเหมารวมถึงผักสีนั้นๆ ไปด้วย เช่น กินต้นหอมแล้วไม่ชอบ ก็จะไม่ชอบผักสีเขียวทุกชนิดตามไปด้วย พ่อแม่ควรจะระมัดระวังเรื่องนี้ให้มาก

วิธีแก้ไขให้ลูกหันมากินผักมากขึ้น

 1. เริ่มจากพ่อแม่ก่อน

  พ่อแม่ควรเปลี่ยนพฤติกรรมหันมากินผักให้มากจนเป็นนิสัย เมื่อพ่อแม่ชอบกินผัก เมนูต่างๆ ในมื้ออาหารก็จะมีผักร่วมด้วยเสมอ เด็กจะค่อยๆ ซึมซับและกินอาหารตามพ่อแม่

 2. หั่นผักให้น่ากิน

  ผักบางอย่างเราสามารถหั่นให้อยู่ในรูปแบบน่ารักๆ เหมาะกับเด็กๆ ได้ เช่น ฝักทอง, แครอท ฯลฯ อาจจะใช้แม่พิมพ์ต่างๆ (รูปสัตว์, รูปตัวการ์ตูน ฯลฯ) เข้ามาช่วย ให้ผักมีรูปร่างหน้าตาน่ารัก น่ากิน เพื่อดึงดูดความสนใจให้ลูกลองกินผัก ทั้งนี้ชิ้นของผักก็ควรจะเล็ก เหมาะสมกับฟันของลูก

 3. ให้ลูกของเรามีส่วนร่วม

  ลองให้ลูกมีส่วนร่วมในการเตรียมผักประกอบอาหารดูบ้าง อาจจะเริ่มจากการเด็ดผัก, ล้างผัก ฯลฯ ลูกจะมีความรู้สึกคุ้นเคยกับผักมากขึ้น แม้จะต้องใช้เวลาในการเตรียมอาหารนานขึ้น แต่เมื่อทำอาหารเสร็จ ลูกก็จะกินผักได้ง่ายกว่า


Comments
กำลังโหลดข้อมูล...