ลูกฉลาดต้องเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์

เมื่อคุณแม่ล้มป่วยแล้วยังควรให้ลูกกินนมแม่ต่อไหม?

0 1,685

เมื่อแม่ไม่สบายลูกยังควรกินนมแม่ต่อไหมคุณแม่หลายคนที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น บางครั้งอาจจะเจ็บป่วย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายคนก็อาจจะรู้สึกไม่สบายใจ กลัวว่าลูกจะติดเชื้อไปด้วยถ้าให้ลูกกินนมแม่ ทำให้เวลาที่แม่ล้มป่วยจึงหยุดให้นมแม่กับลูก แต่ความจริงแล้วการให้นมแม่กับลูกนั้น คุณแม่สามารถให้ลูกกินนมได้ตลอดค่ะ แต่จะเหตุผลเดียวเท่านั้นที่คุณแม่ห้ามให้ลูกกินนมแม่

เมื่อแม่ป่วยแล้วลูกมากินนมแม่ ลูกจะป่วยตามแม่ไปด้วยไหม?

ลงโฆษณากับ Babytrick

คุณแม่หลายคนกังวล กลัวว่าตอนที่เราป่วยนั้น เมื่อลูกเข้าใกล้เราจะทำให้เชื้อโรคไปหาลูกด้วย แต่ความจริงคือ เชื้อโรคที่ทำให้เราป่วยนั้น มันมีอยู่ภายในตัวของเราตั้งแต่ก่อนจะแสดงอาการแล้วค่ะ แต่ที่ลูกไม่ติดเชื้อจากเรานั้นเพราะนมแม่ที่ลูกกินจากอกของเรานั้นจะมีภูมิต้านทานโรคส่งต่อไปให้ด้วย ลูกจึงไม่แสดงอาการเจ็บป่วย

โปรดจำไว้ว่าเชื้อโรคต่างๆ ภายในร่างกายของแม่ จะไม่สามารถปนเปื้อนลงในไปน้ำนมที่ร่างกายคุณแม่ผลิตขึ้นได้ การติดเชื้อของลูกจะเกิดขึ้นจากภายนอก เช่น คุณแม่อาจจะไม่ได้ทำความสะอาดเต้านมก่อนให้นมลูก เป็นต้น

แม่ที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังสามารถให้นมแม่ได้ไหม?

ได้แค่ จะมีเพียงผู้ป่วยโรคเอดส์เท่านั้นที่ไม่สามารถให้นมแม่แก่ลูกได้ เพราะเชื้อไวรัสเอดส์จะส่งต่อผ่านน้ำนมได้

ถ้าแม่กินยารักษาอาการป่วย จะส่งผลต่อน้ำนมหรือเปล่า?

โดยมากอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่คุณแม่เป็นนั้น เมื่อคุณแม่ทานยารักษา น้ำนมของแม่แม้จะปนเปื้อนบ้าง แต่จะไม่มีผลต่อทารกค่ะ เพราะภูมิต้านทานที่มีในน้ำนมแม่จะยังช่วยป้องกันลูกได้ค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่ก็ยังควรระมัดระวังเรื่องการทานยา ดังนั้นหากคุณแม่เริ่มป่วย ก็ยังสามารถให้ลูกกินนมแม่ได้เหมือนเดิมนะค่ะ เพียงแต่ตอนที่ไปหาคุณหมอ ก็อย่าลืมบอกด้วยว่ากำลังให้นมแม่อยู่ เพราะจะมียาบางประเภทเท่านั้นที่ส่งผลโดยตรง คุณหมอจะได้เลือกใช้ยารักษาตัวอื่นค่ะ


Comments
กำลังโหลดข้อมูล...