เลือกซื้อรองเท้าสำหรับคนท้องอย่างไรไม่ให้ปวดหลัง

June 17, 2012 | หมวดหมู่ การดูแลตนเองช่วงตั้งครรภ์

เลือกซื้อรองเท้าสำหรับคนท้องอย่างไรไม่ให้ปวดหลังโดยปกติผู้หญิงมักจะเลือกซื้อรองเท้าตามแฟชั่น หรือตามความชอบของตัวเอง แต่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่มือใหม่หลายๆ คนก็อาจจะไม่แน่ใจว่า จะเลือกซื้อรองเท้าแบบไหนดี ซึ่งหลักการเลือกซื้อรองเท้าสำหรับคนท้องนั้น ไม่เหมือนกับการซื้อรองเท้าของผู้หญิงในช่วงเวลาปกติ บางคนเลือกใส่รองเท้าส้นเตี้ย เพราะจะได้ไม่เมื่อยกับการยืนนานๆ แต่กลับเจอปัญหาปวดหลังแทน ในขณะที่บางคนเลือกใส่รองเท้ามีส้น (แต่ไม่สูง) กลับเจอปัญหาเท้าบวม ข้อเท้าบวม หรือเมื่อยขาแทน ดังนั้นวันนี้เราจะแนะนำวิธีเลือกซื้อรองเท้าสำหรับคนท้อง ว่าควรจะเลือกรองเท้าแบบไหน และจะป้องกันอาการปวดหลัง ปวดเข่า หรือการบวมรวมถึงอาการเมื่อยขาได้อย่างไร

อ่านบทความ “เลือกซื้อรองเท้าสำหรับคนท้องอย่างไรไม่ให้ปวดหลัง” »

อยากให้ลูกเกิดมาฉลาด ต้องบำรุงสมองลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์

June 28, 2011 | หมวดหมู่ การดูแลตนเองช่วงตั้งครรภ์

บำรุงสมองลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์เชื่อแน่ว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกของตัว เองนั้นเกิดมามีสุขภาพที่แข็งแรง น่ารัก เฉลียวฉลาด กันทั้งนั้น แต่ทราบหรือไม่ว่า ว่าที่คุณพ่อคุณแม่เหล่านั้นสามารถบำรุงสมองของลูกให้ฉลาดได้ตั้งแต่ที่ลูกยังเป็นทารกในครรภ์คุณแม่เลยทีเดียว

อ่านบทความ “อยากให้ลูกเกิดมาฉลาด ต้องบำรุงสมองลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์” »

อั้นปัสสาวะในช่วงตั้งครรภ์ทำให้แท้งได้จริงหรือ

January 25, 2011 | หมวดหมู่ การดูแลตนเองช่วงตั้งครรภ์

การอั้นปัสสาวะในขณะตั้งครรภ์อาจทำให้แท้งได้สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ นอกจากจะมีขนาดท้องที่โตขึ้นทุกวันแล้ว ยังมีพฤติกรรมที่แปลกออกไปอีกอย่างคือ จะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยมาก ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยมากเมื่อเทียบกับตอนก่อนตั้งครรภ์ แต่เพราะว่าต้องเข้าห้องน้ำบ่อยมากขึ้น ทำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายคนเลือกที่จะอั้นปัสสาวะ ซึ่งผลร้ายของการอั้นปัสสาวะอาจจะทำให้แท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้เลยทีเดียว

อ่านบทความ “อั้นปัสสาวะในช่วงตั้งครรภ์ทำให้แท้งได้จริงหรือ” »

อันตรายแค่ไหนถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอดในขณะตั้งครรภ์

January 23, 2011 | หมวดหมู่ การดูแลตนเองช่วงตั้งครรภ์

เลือกออกทางช่องคลอดในขณะตั้งครรภ์โดยปกติในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้น หากไม่มีเหตุผิดปกติใดๆ จะไม่มีเลือดออกมาจากช่องคลอดเลย แต่เมื่อใดก็ตามที่มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น จะมีเลือดไหลออกมาจากทางช่องคลอด ซึ่งสาเหตุที่เลือดไหลออกมานั้นมีหลายสาเหตุ และมีอันตรายที่รุนแรงมากน้อยแตกต่างกันด้วยค่ะ

อ่านบทความ “อันตรายแค่ไหนถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอดในขณะตั้งครรภ์” »

ออกกำลังกายในน้ำช่วงตั้งครรภ์ดีอย่างไร

January 21, 2011 | หมวดหมู่ การดูแลตนเองช่วงตั้งครรภ์

ออกกำลังกายในน้ำช่วงตั้งครรภ์การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตาม ล้วนมีผลดีต่อสุขภาพร่างกายทั้งสิ้น ทั้งนี้หากเป็นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรเน้นการออกกำลังกายที่ถูกต้อง และเพิ่มความระมัดระวังให้มาก ควรจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ หรือหาข้อมูลที่มากพอในการออกกำลังกาย แต่มีการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้ ปลอดภัย และร่างกายไม่เหนื่อยมากด้วยค่ะ นั้นคือการออกกำลังกายในน้ำนั้นเอง

อ่านบทความ “ออกกำลังกายในน้ำช่วงตั้งครรภ์ดีอย่างไร” »

สัญญาณอันตรายจากอาการตัวบวม เท้าบวม ช่วงตั้งครรภ์

January 19, 2011 | หมวดหมู่ การดูแลตนเองช่วงตั้งครรภ์

อาการตัวบวม เท้าบวม ช่วงตั้งครรภ์อาการบวมตามร่างกายถือเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เนื่องจากพออายุครรภ์มากขึ้น น้ำหนักครรภ์ก็จะมากขึ้นตามลำดับ ทำให้ผนังหลอดเลือดต่างๆ เริ่มขยายตัวตาม ทำให้อวัยวะอื่นๆ เริ่มขยาย (บวม) มากขึ้น แต่อาการบวมตามตัว บวมที่เท้าอย่างรวดเร็วเกินไป อาจะเป็นสัญญาณอันตรายถึงภาวะครรภ์เป็นพิษเช่นกันค่ะ

อ่านบทความ “สัญญาณอันตรายจากอาการตัวบวม เท้าบวม ช่วงตั้งครรภ์” »