ลูกฉลาดต้องเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์

วิตามินโฟเลทมีผลกับลูกในท้องอย่างไร

0 1,022

โพเลทป้องกันการแท้งลูกได้จริงเหรอ คุณแม่ที่กำลังคิดจะตั้งครรภ์ทุกคนล้วนอยากจะให้ลูกในท้องและตนเองมีสุขภาพที่ดี ไม่อยากให้แท้งลูกหรือลูกเกิดมาแล้วผิดปกติ วิตามินโพเลทมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยลดอัตราความเสี่ยงแท้งลูก หรืออาการพิการต่างๆ ได้ค่ะ วันนี้มาลองทำความรู้จักกับวิตามินโพเลทกันนะค่ะ

ทางการแพทย์ได้ค้นพบว่าคุณแม่ที่ขาดวิตามินโฟเลทในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ มีโอกาสทำให้เกิดการแท้งหรือการสร้างส่วนประสาทของลูกผิดปรกติได้ เนื้อประสาทของลูกอาจจะยื่นออกมากลางหลัง ซึ่งอาจทำให้ลูกเสียชีวิตหลังคลอดได้ ดังนั้นคุณแม่ทุกคนควรทานอาหารที่มีโฟเลทสูงๆ เป็นประจำตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ เพราะบางคนกว่าจะรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ ลูกก็มีอายุ 2-3 เดือนแล้วซึ่งเป็นช่วงการสร้างส่วนสมองพอดีค่ะ อาหารที่มีโฟเลทสูงนั้นสามารถหาได้ง่ายในบ้านเราค่ะนั้นคือ ผักใบเขียวต่างๆ เช่น คะน้า บรอคโคลี่ และถั่วเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโฟเลทในตับ และเครืองในต่างๆ ค่ะ แต่มีข้อยกเว้นอาหารกระป๋องหรือน้ำผักผลไม้กระป๋องนะค่ะ เพราะว่าสารโฟเลทได้ถูกทำลายไปมากแล้วในการผลิต ทางการแพทย์จึงไม่แนะนำให้ทานสิ่งเหล่านี้ เราจึงควรที่จะทานผัก ผลไม้สดมากกว่าค่ะ

ลงโฆษณากับ Babytrick

วิตามินโฟเลทคืออะไร

โฟเลทเป็นวิตามินตัวหนึ่งในกลุ่มของวิตามินบีในธรรมชาติค่ะ ซึ่งวิตามินโพเลทนี้มีความสำคัญในการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายให้เจริญเติบโต รวมทั้งระบบสืบพันธุ์ หากขาดสารโฟเลทจะทำให้การเจริญเติบโตของเซลล์หยุดชะงัก โดยเฉพาะเซลล์ที่เติบโตเร็ว เช่น เซลล์เม็ดเลือดแดงในไขกระดูก ทำให้เกิดโรคโลหิตจางชนิดที่เรียกว่า เมกาโลบลาสติค แอนีเมีย และยังเสี่ยงเกิดโรคหลอดประสาทพิการ และปากแหว่งเพดานโหว่ในทารกแรกเกิด

วิตามินโฟเลทมีผลกับลูกในท้องอย่างไรบ้าง

จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า วิตามินโฟเลทมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติชนิดรุนแรงของทารกแรกคลอดลงได้ ความผิดปกติที่รุนแรงดังกล่าวคือ โรคหลอดประสาทไขสันหลังผิดปกติ หรือที่เรียกกันว่า Naural ture Defects คือความผิดปกติของเยื่อหุ้มประสาทไขสันหลัง เป็นเหตุให้แนวประสาทไขสันหลังพลอยปูดออกมาด้วย ทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาทไขสันหลังขึ้นมา เด็กจะเดินไม่ได้ บางรายไม่สามารถควบคุมการฉี่หรือการอึได้ นอกจากนั้นยังมีผลต่อสมองด้วย

วิตามินโฟเลทหาได้จากไหน

เราได้รับวิตามินโพเลทจากการทานอาหารและผลไม้ นอกจากนั้นเรายังสามารถซื้อโพเลทในรูปแบบของอาหารเสริมมาทานได้ สำหรับการทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ให้วิตามินโฟเลทสูงได้แก่ เนื้อหมูสันในและเนื้ออกไก่ ส่วนผลไม้ที่มีโฟเลทสูงได้แก่ สับปะรดศรีราชา ส้มโชกุน มะละกอแขกดำสุก ฝรั่งแป้นสีทอง แยมสัปปะรด เป็นต้น สำหรับกลุ่มอาหารประเภทธัญพืชได้แก่ ข้าวกล้องหอมมะลิซ้อมมือ ข้าวแตน สำหรับกลุ่มผักสดจะพบวิตามินโฟเลทในผักโขม แขนงกะหล่ำ ผักกาดดองเค็ม และผักใบเขียว


Comments
กำลังโหลดข้อมูล...