ลูกฉลาดต้องเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์

ภาวะตกขาวกับการตั้งครรภ์

0 4,794

ภาวะตกขาวกับการตั้งครรภ์ตกขาว ถือเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ (ช่วงอายุที่ยังมีประจำเดือน) โดยปกติแล้วตกขาวก็คือของเหลวที่ไหลออกมาทางช่องคลอด ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอรโมนเพศหญิง ซึ่งฮอร์โมนเพศนี้จะมีระยะการเพิ่มและลดลงตามช่วงจังหวะของรอบประจำเดือน ดังนั้นหากคุณมีตกขาวก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแต่ถ้ามีภาวะตกขาวเมื่อกำลังตั้งครรภ์อยู่อาจจะต้องใส่ใจให้มากขึ้น

โดยปกติ ภาวะตกขาว ที่ถือว่าปกติและปลอดภัย ของเหลวที่ไหลออกมาจะมีลักษณะสีขาวขุ่น หรือเหลืองนวลเล็กน้อย แต่ต้องไม่มีกลิ่น และต้องไม่มีอาการคันใดๆ แต่ตกขาวที่ผิดปกติอาจมีหลากหลายสาเหตุ

ลงโฆษณากับ Babytrick

ตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส

จะมีลักษณะสีเหลือง (คล้ายหนอง) และมีกลิ่นเหม็น เกิดจากการติดเชื้อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อ เช่น โรคเริม เป็นต้น

ตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

จะมีลักษณะสีเหลืองอมเขียว (หรือค่อนไปทางเขียว) มีอาการคันบ้าง จะมีกลิ่นเหม็นและอาการปัสสาวะแสบขัด

ตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อรา

ลักษณะจะคล้ายแหวะนมของเด็ก มีอาการคันที่ช่องคลอด มีหลายสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อ เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาปฏิชีวนะ, การใช้น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ รวมถึงบางรายที่ร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำ

สำหรับตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์นั้น มีโอกาสเหมือนกันที่จะเกิดอาการตกขาว แต่ทั้งนี้หากของเหลวที่ออกมาไม่ได้เป็นสีขาวหรือเหลืองขุ่น แต่เป็นสีเขียว หรือเหลืองแบบหนอง หรือมีสีขาวแต่มีลักษณะเหมือนแหวะนมของเด็กละก็ อันนี้ถือว่าผิดปกติมากควรรีบไปพบคุณหมอโดยด่วน เพราะอาจเป็นอาการติดเชื้อราหรือกามโรค ซึ่งจะเป็นอันตรายเวลาคลอดลูกค่ะ

การดูแลเพื่อไม่ให้ติดเชื้อนั้น สามารถทำและดูแลได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายคือ ทำความสะอาดอวัยวะเพศให้สะอาดหลังขับถ่าย ไม่ควรใช้น้ำฉีดสวนเข้าไป แค่ทำความสะอาดปกติแล้วซับให้ถูกต้องก็เพียงพอแล้วค่ะ

การซับน้ำหลังการทำความสะอาดที่ถูกต้อง ควรเช็ดจากช่องคลอดไปทางทวารหนัก ห้ามเช็ดจากทวารหนักมาทางช่องคลอด เพราะเชื้อโรคที่ (อาจ) ติดอยู่บริเวณทวารหนัก อาจจะเข้าสู่ช่องคลอดได้


Comments
กำลังโหลดข้อมูล...