ฟัง 14 บทเพลงที่ดีที่สุดของโมซาร์ทแบบออนไลน์

July 3, 2012 | หมวดหมู่ ฟังเพลงคลาสสิคสำหรับคนท้อง

หลังจากที่ทางทีมงานได้นำลิงค์เพลงของโมซาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) มาแนะนำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ลองฟังดู หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า จริงๆ แล้วเพลงโมซาร์ทนั้นมีหลากหลายเพลงที่คนไทยต้องคุ้นหูแน่นอน เพราะบ่อยครั้งในโฆษณาสินค้าต่างๆ ล้วนเคยนำบางท่อนในเพลงดังๆ ของโมซาร์ทมาใช้ประกอบภาพยนตร์โฆษณากันด้วย หากลองฟัง 3 เพลงแรกจาก 12 บทเพลงที่เราจะแนะนำต่อจากนี้ เชื่อได้ว่าจะต้องรู้สึกคุ้นๆ แน่นอนค่ะ

ความจริงแล้วยังมีอีก 2 บทเพลงที่น่าสนใจ (รวมเป็น 14 บทเพลงคลาสิค) แต่ทางทีมงานพบว่าคลิปเสียงเพลงคลาสิกของโมซาร์ทบน Youtube 2 บทเพลงได้ถูกลบออกไป นั้นคือเพลง Divertimento in D major และ Flute Concerto No. 1 in G major เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก

ถึงทางเราจะค้นหามาได้เพียง 12 บทเพลง แต่ก็เป็นบทเพลงคลาสิคอันทรงคุณค่าของโมซาร์ท เป็นบทเพลงที่ได้รับความนิยมมากจากนักฟังเพลงคลาสสิคทั่วโลก ดังนั้นทีมงานหวังว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ลองฟังเพลงของโมซาร์ทั้ง 12 บทเพลงแล้ว น่าจะอารมณ์ดีไม่มากก็น้อยนะค่ะ

เพลงที่ 1 : Serenade No. 13 in G major


อ่านบทความ “ฟัง 14 บทเพลงที่ดีที่สุดของโมซาร์ทแบบออนไลน์” »

รวมเพลงสำหรับคนท้อง : ลาวดวงดอกไม้

June 26, 2012 | หมวดหมู่ ฟังเพลงคลาสสิคสำหรับคนท้อง

รวมเพลงสำหรับคนท้อง ลาวดวงดอกไม้วันนี้เราได้รวบรวมเพลงไพเราะ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย เหมาะมากสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นะค่ะ เปิดฟังไปรับรองว่าจะรู้สึกผ่อนคลายแน่นอนค่ะ โดยวันนี้เราจะแนะนำเพลงไทยดีๆ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป เพราะบางครั้งการฟังเพลงคลาสสิคระหว่างที่เราตั้งครรภ์นั้น ไม่จำเป็นจะต้องไปฟังเพลงของต่างประเทศอย่างเดียวนะค่ะ เพราะว่าบทเพลงไหนที่เราฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ฟังแล้วสบายใจ จังหวะไม่ฉุดกระชากจิตใจเกินไปก็ถือว่าเหมาะสมทั้งนั้นแหละค่ะ (ที่สำคัญบางเพลงนั้นก็สามารถหาฟังได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ  เสมอไปนะค่ะ)

ยิ่งบทเพลงลาวดวงดอกไม้ ซึ่งเป็นเพลงไทยสมัยโบราณด้วยแล้ว ต้องบอกว่าเป็นเพลงที่ทีมงานฟังแล้วยังชอบเลยค่ะ (แม้จะไม่ได้ตั้งครรภ์อยู่ก็ตาม ^_^) ฟังไปเพลินๆ อารมณ์สบายๆ เลยค่ะ เราจึงรวบรวมมาให้ฟังทั้งหมด 4  เวอร์ชั่น เพราะว่ามีผู้นำมาบรรเลงไว้หลายแบบ แต่ละแบบก็ใช้เครื่องดนตรีไม่เหมือนกัน ทำให้ได้อารมณ์ที่แตกต่างกันไป ก่อนจะไปฟัง เรามาทำความรู้จักกับเพลงลาวดวงดอกไม้กันสักหน่อยนะค่ะ

ประวัติของเพลงลาวดวงดอกไม้

จากเท่าที่ทีมงานสืบค้นประวัติมา บทเพลงลาวดวงดอกไม้นี้ เดิมทีเป็นเพลงพื้นบ้านทางแถบภาคเหนือของไทย ต่อมาได้ถูกนำมาปรับปรุงใหม่โดยอาจารย์มนตรี ตราโมทย์ และได้มีการนำมาเพิ่มเนื้อร้องเพื่อใช้ในการฟ้อนรำในบทละครค่ะ

สำหรับเวอร์ชั่นเพลงลาวดวงดอกไม้นี้จะเป็นเพลงที่บรรเลงโดยคุณณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า หรือที่หลายๆ คนรู้จักในบทภาพยนตร์โหมโรง ซึ่งท่านได้เล่นในบทของ ขุนอิน นั้นเองค่ะ เพลงลาวดวงดอกไม้นี้จะเป็นเวอร์ชั่นที่เล่นนำด้วยระนาด ตามด้วยเครื่องดนตรีอื่นๆ (มีเสียงเปียโนคลอเบาๆ ด้วยค่ะ)

อ่านบทความ “รวมเพลงสำหรับคนท้อง : ลาวดวงดอกไม้” »

เพลง Requiem Mass in D Minor

June 10, 2012 | หมวดหมู่ ฟังเพลงคลาสสิคสำหรับคนท้อง

เลือกซื้อรองเท้าสำหรับคนท้องอย่างไรไม่ให้ปวดหลังผลงานสุดท้ายของนักแต่งเพลงชื่อดังของโลก โวล์ฟกัง อะมาเดอุส โมซาร์ท ซึ่งบทเพลง Requiem Mass in D Minor นี้ถูกประพันธ์ขึ้นในช่วงบั้นปลายชีวิตของโมสาร์ทแล้วค่ะ และน่าเสียดายที่เขาต้องเสียชีวิตลงไปก่อนที่เขาจะแต่งเพลงนี้เสร็จ สุดท้ายบทเพลงนี้จึงถูกมอบหมายให้กับลูกศิษย์ของเขาช่วยแต่งให้จบนั้นเอง


อ่านบทความ “เพลง Requiem Mass in D Minor” »

ฟังเพลงสำหรับคนท้อง : ยามเย็น

September 2, 2011 | หมวดหมู่ ฟังเพลงคลาสสิคสำหรับคนท้อง

วันนี้ทีมงานภูมิใจเสนออีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และอยากจะเปิดเพลงให้ทารกในครรภ์ฟัง ซึ่งจากบทความ เปิดเพลงคลาสสิคให้ทารกในครรภ์ฟังลูกจะฉลาดขึ้นจริงหรือ ก็ทำให้คุณแม่หลายๆ ท่านสนใจ อยากจะหาเพลงคลาสิคมาฟังบ้าง เผื่อว่าลูกของเราจะออกมาฉลาดบ้าง แต่พอฟังแต่เพลงคลาสิค คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์บางท่านก็ไม่ชินกับการฟังเพลงคลาสิคเหล่านี้ ทำให้ฟังได้ไม่นานก็เบื่อ หรือไม่ก็หลับไปซะก่อน ดังนั้นทีมงานขอแนะนำให้ลองฟังบทเพลงที่ทรงคุณค่า เป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราเองค่ะ

ทางเราได้ขออนุญาตนำบทเพลงพระราชนิพนธ์จากเครือข่ายกาญจนาภิเษกมาเผยแพร่ค่ะ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ทั้งหลายสามารถฟังเพลงพระราชนิพนธ์ได้สดๆ จากเว็บของเราค่ะ นอกจากนั้นยังมีเนื้อเพลงและคลิปบรรเลงเพลงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมาฝากด้วย

วันนี้เราขอนำเสนอเพลง ยามเย็น หรือ YARM YEN ค่ะ
อ่านบทความ “ฟังเพลงสำหรับคนท้อง : ยามเย็น” »